Chủ nhật, 19/05/2024

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHUYỂN ĐỔI SỐ

Thứ tư, 19/10/2022

CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐEM LẠI LỢI ÍCH CHO NGƯỜI DÂN?

Chuyển đổi số giúp người dân bình đẳng về hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển chính phủ số, kinh tế số hội số.

Thế nào là chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm?

Điện thoại di động thông minh phương tiện chính của người dân trong thế giới số, vậy, chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm trước hết phải trang bị phương tiện cho người dân, thông qua việc thực hiện phổ cập điện thoại di động thông minh. Mỗi người dân một điện thoại thông minh. Mỗi hộ gia đình một đường cáp quang.

Lĩnh vực tác động hội, liên quan hàng ngày tới người dân, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí cần ưu tiên chuyển đổi số trước, bao gồm: Y tế, Giáo dục Đào tạo, Tài chính - Ngân hàng, Nông nghiệp, Giao thông vận tải, Năng lượng, Tài nguyên Môi trường, Sản xuất công nghiệp.

Ứng dụng công nghệ thông tin, rồi chuyển đổi số, đã đi qua những chặng đường phát triển khác nhau.

Thứ nhất doanh nghiệp công nghệ giải pháp, ứng dụng đến chào hàng chính quyền, chính quyền xem xét mua và ứng dụng. Đây giai đoạn nhà công nghệ, doanh nghiệp người dẫn dắt.

Thứ hai   chính quyền hiểu công nghệ hơn, tin vào công nghệ hơn, bắt đầu đặt ra các bài toán của chính quyền cho doanh nghiệp công nghệ để họ giải quyết bằng công nghệ. Người dẫn dắt là chính quyền.

Thứ ba lấy người dân làm trung tâm, các bài toán chính quyền đặt ra do lắng nghe từ người dân, xuất phát từ nhu cầu của người dân, mang lại giá trị cho người dân. Chính quyền đưa người dân vào trung tâm.

Thứ sự tham gia của bốn bên ngay từ đầu, đó người dân, chính quyền, nhà công nghệ doanh nghiệp. Bốn bên này sẽ cùng bàn xem cái cách nào để giải quyết các nhu cầu của người dân, của doanh nghiệp, của chính quyền.

Vậy cách tiếp cận đúng là, tất cả sự phát triển bền vững, mọi việc luôn sự bàn bạc của cả bốn bên ngay từ đầu.

Chính phủ số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Chính phủ số nhờ dữ liệu số công nghệ số thấu hiểu người dân hơn, vậy, cung cấp dịch vụ số tốt hơn, chăm sóc người dân tốt hơn.

Một đứa trẻ khi sinh ra được cấp một định danh duy nhất, đến kỳ thì gia đình nhận được thông báo đi tiêm phòng từ chính quyền, đến tuổi đi học thì chính quyền dựa trên số liệu dân để quyết định phân bổ sở vật chất của các sở giáo dục, tránh nơi bị thừa, nơi lại thiếu, đến tuổi trưởng thành thì tự động nhận được căn cước công dân. Khi dịch bệnh bùng phát thì kịp thời nhận được cảnh báo, chăm sóc y tế.

Kinh tế số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Kinh tế số cho phép mỗi người dân thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách chưa từng có. Nếu như trước đây, người dân mang hàng ra chợ bán thì chỉ tiếp cận được vài chục đến vài trăm người trong khu vực địa hạn chế của mình. Còn hiện nay, với thương mại điện tử, người dân thể bán hàng cho hàng triệu người, trên toàn thế giới.

Mỗi người dân với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường cáp quang thể trở thành một doanh nghiệp, thể tiếp cận cả thế giới

Xã hội số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Chuyển đổi số thể giúp xóa nhòa khoảng cách địa lý, mang đến hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, mang lại một loạt những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống.