Thứ hai, 06/05/2024

KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH VÌ ĐÃ TIÊM ĐỦ 2 MŨI VACCINE

Thứ năm, 30/12/2021

Tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh ta đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trong những ngày gần đây Ninh Bình liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới. Trong thời gian qua ghi nhận đã có trường hợp tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 vẫn mắc bệnh cho thấy sự chủ quan trong công tác phòng chống dịch của một bộ phận người dân. Bởi tiêm xong mũi một miễn dịch kém, đủ hai mũi mới đủ miễn dịch, nhưng miễn dịch này chỉ giúp giảm sự lây nhiễm chứ không bảo đảm 100% không lây nhiễm.

Vaccine không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng phòng ngừa việc mang mầm bệnh. Trên thực tế có những loại vắc xin hiệu lực bảo vệ với 90% nhưng có vaccine chỉ hiệu lực bảo vệ khoảng 50%-60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác. “Tiêm đủ 2 mũi vắc xin với đủ thời gian khuyến cáo thì cơ thể đã có kháng thể bảo vệ nhưng không phải tất cả mọi người đều có. Hơn nữa, đây là chủng virus mới nên cũng cần có thời gian để nghiên cứu, đánh giá vắc xin này có hiệu lực bảo vệ tốt với chủng Delta hay không. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng khi tiêm vắc xin Covid-19, nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì vaccine sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm”.

Thực tế nhiều người dân đã chủ quan vì đã có 1-2 lần xét nghiệm âm tính, thậm chí nghĩ mình đã tiêm một mũi vaccine thì không thể nhiễm bệnh. “Đó thực sự là sai lầm. Bởi tiêm xong mũi một miễn dịch kém, đủ hai mũi mới đủ miễn dịch, nhưng miễn dịch này chỉ giúp giảm sự lây nhiễm chứ không bảo đảm 100% không lây nhiễm. Hiện Việt Nam chưa đạt tỉ lệ tiêm bao phủ 70% dân số, chưa có miễn dịch cộng đồng, vì thế người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm nhưng không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ - vẫn là nguồn lây cho người khác. Người được tiêm vắc xin mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp có thể lây lan cho người chưa tiêm vắc xin và gây bùng phát dịch”

Tâm lý chủ quan khi đã tiêm đủ vaccine, chuyên gia về y tế dự phòng cho biết: “Ở các nước, nhiều người tiêm vaccine rồi vẫn tử vong; đó là chuyện bình thường. Bởi nếu người nhiễm virus mà đang có bệnh nền rất nặng thì dù có tiêm vaccine vẫn sẽ xảy ra tình huống xấu”. Tỷ lệ chuyển nặng, tử vong với người đã tiêm vắc xin thấp bằng 1/10 người chưa tiêm. Nhưng điều đó cho thấy tất cả mọi người, không loại trừ nhóm nào, nhất là những người có bệnh lí nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai… dù đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, vẫn phải tuân thủ 5K, đặc biệt quan trọng là đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi có nhiều người.

Trong đợt bùng phát dịch lần này với biến chủng mới Dellta sức lây lan mạnh hơn, tử vong nhanh hơn, chúng ta ai cũng có thể bị nhiễm Covid-19 kể cả khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19; mỗi người dân chúng ta hãy tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình bằng những kiến thức hiểu biết, bằng những việc làm cụ thể, đặc biệt không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch, người dân hãy bảo vệ thành quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 để cuộc sống của nhân dân luôn được bình yên./.